Theo quyết định mới nhất của Hà Nội, Zone 9 sẽ đóng cửa trước ngày 15/1/2014. Ảnh: iOne.

Tiền thân của Zone 9 là Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2, rộng hơn 11.000 m2 nằm cạnh vườn hoa Yersin. Sau khi Công ty Dược 2 di dời ra ngoại thành, UBND Hà Nội giao Công ty CP Đầu tư và phát triển Bình An lập và triển khai dự án tổ hợp văn phòng làm việc, trung tâm thương mại; Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng dự án vào tháng 5/2013.

Tuy nhiên, công ty Bình An đã ký hợp đồng cho Công ty Tiến Bộ sử dụng có thời hạn mặt bằng khu đất từ 1/8/2013 đến 28/2/2014. Công ty Tiến Bộ lại tiếp tục ký hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn Bất động sản Thành Đạt để quản lý và khai thác khu đất.

Công ty Thành Đạt đã cho nhiều hộ kinh doanh nhằm tạo kinh phí phục vụ công tác quản lý khu đất. Từ đây, "hợp tác xã" Zone 9 được hình thành với hàng chục cửa hàng lớn nhỏ kinh doanh đủ các loại hình giải trí phục vụ giới trẻ.

Công ty Bình An cho biết, đầu tháng 11 đã có ý định thu hồi lại khu đất để đầu tư dự án và yêu cầu các đơn vị liên quan không cho phép sửa chữa, cải tạo, xây dựng trên khu đất. Tuy nhiên, việc sửa chữa vẫn diễn ra, điển hình là vụ sửa bar Fuse gây hỏa hoạn làm 6 người chết do ngạt khói hôm 19/11.